Khái niệm cơ bản SEO onpage và các vấn đề thường gặp

       1. Google 100 backlinks rule.

     Link là một trong những thành phần quan trọng nhất của website. Chúng có vai trò kết nối các trang lại với nhau,chúng tạo điều kiện để độc giả có thể di chuyển từ trang này đến trang khác và tạo nên “PageRank”.
Theo Google Webmaster thì số lượng liên kết, đường dẫn tốt nhất trên 1 trang nên nhỏ hơn 100, nhưng theo mình thì nên để nhỏ hơn 50 liên kết cho các site thương mại và nhỏ hơn 100 cho các trang tin tức. Nếu bạn là độc giả chắc chả bao giờ xem hết 100 liên kết đấy đâu ( trừ mấy anh F.A rảnh ngồi click cho đỡ nhàm ).
Vậy điều gì rút ra ở đây? Nếu bạn có nhiều hơm 100 link trên một pages, thì google sẽ "cắm cờ đến bạn và Google Panda có thể ra tay bất cứ lúc nào có thể ( xem định nghĩa Link Farm).        2. Liên kết all pages to all pages
Một trong những yếu tố quan trọng được đánh giá trong thuật toán xếp hạng của google là PageRank. Thông thườngPageRank sẽ cao hơn ở home pages, nơi nhận được nhiều link chất lượng nhất. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là những trang bên trong không thể không có PR cao.
PageRank sẽ được truyền từ pages đến page thông qua các link ( internal or external). Như vậy bằng việc điều chỉnh cấu trúc link bạn sẽ quyết định trang nào là trang quan trọng, bạn điều hướng link từ trang chủ đến trược tiếp các trang đó, như thế bạn đã xây dựng link kết bền vững và tạo độ trust cho trang quang trọng ( landing pages).
Bạn có thể tưởng tượng rằng “ quyền hạn” của mỗi pages sẽ được chia nhỏ thành các phần khác nhau đến các trang khácnhư thế nếu mộ trang có quá nhiều link đến các trang khác sẽ làm Page rank bị chia nhỏ, ( Một miếng bánh chi ra nhiều phần quá, ai ăn ai đừng ) bạn sẽ không focus được vào trang chính.
Vậy câu hỏi đặt ra, cấu trúc link như thế nào là đạt hiệu quả cao?
        3.Have Danglings
   Dangling pages là một trang không có link đến các trang web khác. Trong phần này chúngta không đi phân tích bất kỳ một thuật toán hoặc lý thuyết nào liên quan đếnliên kết danglink. Mà chúng ta chỉ chú ý rằng dangling pages sẽ dẫn đến việc mất mát Page Rank. Một vài ví dụ về Dangling là: file PDF, PPT, trang html không có thẻ <a>..
        4. Links broken.
  Link bị mất liên kết hay link chết là link đã không còn trỏ đến một pages đang tồn tại nữa. Vấn đề này có thể xảyra khi pages đã bị xóa,sai url, bạn thay đổi cấu trúc url….việc tồn tại link chết sẽ ảnh hưởng đến pagerank và làm mất cảm tình với user.
       5. Có quá nhiều follow external links.
 External links là những link trỏ ra domain bên ngoài, nếu bạn có quá nhiều external links bạn sẽ bị mất đi một giá trị lớn pagerank từ website của bạn.Hạn chế external link ở mức thấp nhất và tuyệt đối không chia chúng ra tất cả các pages nên nhóm chúng vào một pages riêng.
       6. Sử dụng rel= “nofollow”
 Nofollow link là những link có chứa thuộc tính rel= “nofollow” và nó block không cho thất thoát pagesrank. Thuộctính này rất hữu ích cho các webmaster nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi khi bạn sử dụng không đúng mục đích.
       7. Sử dụng anchors texts không có sự liên quan
 Link không chỉ có ý nghĩa trong việc truyền pagerank nó còn chứa thông tin về trang đích cần hướng tới. Thông tin này thể hiện thông qua text link, text link chứ nội dung khái quát của trang web cần link tới. Các bot của SE sử dụng chúng trong thuật toán sắp xếp vì vậy bạn hãy sử dụng những từ khóa mục tiêu trong anchor text cho tất cả link.
         8. Sử dụng Flash, JavaScript, Applet, Silverlight or Imagemenu
Công cụ tìm kiếm tuy đã có nhiều cải tiến trong việc thu thập dữ liệu cho các thành phần không phải là HTML nhưngvẫn chưa đạt được kết quả cao. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng HTML/CSS menu để thực hiện sự điều hướng trên website của bạn, nó không những gần gũi với SEs mà còn làm giảm thiểu tối đa thời gian load web, tối ưu hóa được cấu trúc liên kết, sử dụng được anchor text… mặc khác nó cũng giúp người dùng tránh khỏi các vấn đề về plugin khi lướt web ( flash, media…)
        9. Đặt những link quan trọng trong phần footer.
Tầm quan trọng, độ ưu tiên của mỗi link phụ thuộc vào vị trí, kích thước font , kiểu của link. Trong quá trìnhphân tích SEs có gắng xác định đâu là menu, footer và link xuất hiện trong contents chính của pages. Sau đấy SEs sẽ tính độ trust, mối liên hệ và tầm quan trọng của mỗi link, như vậy bạn sẽ thấy link ở footer sẽ có độ trust, tầm quan trọng ít hơn so với link xuất hiện ở main contents của pages.